Viết cho du học sinh Việt Nam lần đầu đến Canada – Quang Lam TV

Published on May 2, 2019

Viết cho du học sinh Việt Nam lần đầu đến Canada – Quang Lam TV
Chào mừng quý vị đến với chương trình Quang Lam TV
Dạo trên Face Book những ngày qua, Quang lam thấy bài viết hay của Anh Tôn thất Hòa, Quang Lam xin được chia sẽ cùng các ban, Mong những ngày tới đây được trò chuyện cùng Anh để hiểu thêm những kinh nghiệm sống và học tại Canada. Mời các bạn cùng nghe câu chuyện của Anh
Viết cho du học sinh Việt Nam lần đầu đến Canada
Nhớ cảnh những ngày dài nôn nao, hồi hộp chờ đợi ngày Visa được cấp, rồi cuối cùng hét lên sung sướng: “Mình có Visa rồi cả nhà nhà ơi! Chuẩn bị bay thôi!”.
Cha mẹ, anh chị em, bạn bè họp mặt chia tay nhau trước khi con mình, anh chị em mình, bạn mình lên đường du học – thực tế mà vô số người ở lại chỉ có trong giấc mơ.
Ngày lên sân bay, mấy va li đựng đủ thứ cần thiết cho cuộc sống mới, cuộc sống xa nhà hàng ngàn cây số đường chim bay, có những món đặc sản của quê hương, có quà tặng, có những vật kỷ niệm trân trọng nhất, yêu thương nhất, có luôn cả những tâm tình thầm kín không muốn cho ai thấy.
Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng vui – buồn tiễn anh, chị, em lên đường, gửi theo những lời chúc may mắn, sức khỏe, thành công.
Sân bay Vancouver, Toronto chào đón anh, chị, em sau hơn nhiều tiếng mất ngủ, mệt mỏi trên bầu trời. Làm thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý, chờ được đón ở một nơi hoàn toàn xa lạ, cảm xúc có lẽ không thể đặc biệt hơn, không thể tả bằng lời nào với anh, chị, em lần đầu đến Canada.
Những ngày đầu tiên ở xứ lạ là những ngày có nhiều cảm xúc lẩn lộn nhất. Những ngày sau đó nữa là những ngày triền miên nỗi nhớ, nhớ tất cả mọi người, mọi thứ ở nhà, có khi nhớ tới khóc, nhớ đến mức chỉ muốn bỏ hết mà quay về.
Rồi sẽ qua thôi, ai cũng trải qua những ngày như thế. Cuộc đời mà, thay đổi nào cũng có cái giá phải trả. Rồi cũng sẽ qua cả thôi, đừng khóc khi chưa thực sự bắt đầu kế hoạch của tương lai.
Thử thách chỉ là tạm thời. Tương lai mới là điều lâu dài mà thử thách ban đầu chẳng là cái đinh gì.
Cố lên anh, chị, em! Đừng khóc!
Bài này viết sau một ngày chạy loanh quanh đón các bạn sinh viên từ Việt Nam, chuyển nhà trọ cho các em, các cháu, chạy quanh hướng dẫn xin số SIN (Social Insurance Number), mua vật dụng cá nhân….
Nhìn cảnh nào là va li, thùng xốp, túi ni lông các thứ mà cám cảnh cuộc sống du học sinh lần đầu xa nhà.
Anh Tôn Thất Hòa thốt lên mình có khác gì đâu, thời gian trước mình cũng như anh, chị, em vậy thôi. Có điều mình già, mình không dám khóc
Cảm ơn các bạn đã theo dõi Video Viết cho du học sinh Việt Nam lần đầu đến Canada của anh Tôn Thất Hòa
Xin chào và hẹn gặp lại trong những Video kỳ tới.