CNMBTN 35. Đạo Luật Thuê Nhà (P2) – Quang Lam TV

Published on April 6, 2019

CNMBTN 35. Đạo Luật Thuê Nhà (P2) – Quang Lam TV
Chào mừng quý khách đến với Cẩm Nang Mua, Bán, Thuê Nhà.
Video ĐẠO LUẬT THUÊ NHÀ (Phần thứ hai)

Chủ nhà chỉ có thể tăng tiền nhà sau 12 tháng cho thuê, và phải báo cho người thuê biết trước 90 ngày, và phải dùng mẫu đơn số N1, N2, hoặc N3 của Hiệp Hội Chủ Nhà và Người Thuê Nhà. Chủ nhà có thể tự tăng tiền nhà mà không cần phải xin phép Hiệp Hội nếu tiền tăng nằm trong mức chuẩn do Hiệp Hội ấn hành. Mỗi năm, chính phủ Ontario có trách nhiệm đưa ra mức chuẩn hướng dẫn cho việc tăng tiền nhà dựa trên Chỉ Số Giá Tiêu Dùng hằng năm, và mức chuẩn này được thông báo vào cuối tháng 8 và áp dụng vào ngày 1 tháng 1 mỗi năm.

Trong trường hợp chủ nhà muốn tăng tiền cao hơn mức hướng dẫn, chủ nhà phải nộp đơn với Hiệp Hội. Hiệp Hội sẽ xét đơn xin của chủ nhà dưới những trường hợp sau: chi phí tiền thuế đất tăng một cách đáng kể, chi phí sửa sang lớn. Tiền tăng không được vượt quá 3% mức hướng dẫn. Nếu chủ nhà có lý do chính đáng để tăng hơn 3%, số tiền tăng sẽ được trả đều trong vòng 3 năm, ngoại trừ trường hợp lý do tăng tiền nhà do thuế đất tăng quá cao. Trường hợp này có thể được chấp thuận không giới hạn phần trăm. Khi nộp đơn, chủ nhà phải trình tất cả những giấy tờ, hóa đơn chi phí liên quan, và Hiệp Hội sẽ xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên chia trách nhiệm qua cho người thuê. Chủ nhà và

người thuê cũng có thể tự thỏa thuận việc tăng tiền nhà mà không cần nộp đơn xin cứu xét, nhưng khoảng tăng không được vượt quá 3% trên mức hướng dẫn. Thỏa thuận này phải được lưu lại bằng mẫu đơn N13 của Hiệp Hội, và ký bởi cả hai bên. Sau khi ký, người thuê có 5 ngày nếu muốn đổi ý không chấp thuận việc tăng tiền nhà.

Chủ nhà phải giảm tiền thuê nhà trong những trường hợp sau đây: tiền thuế đất hoặc chi phí điện nước giảm một cách đáng kể so với mức hướng dẫn, hoặc chi phí dự tính cho những sửa chữa lớn đã trả xong. Người thuê cũng có thể nộp đơn xin giảm tiền nhà nếu tiền thuế đất giảm, hay chủ nhà đã không giữ đúng điều kiện hay cắt giảm dịch vụ đã hứa sẽ cung cấp trong hợp đồng.
3. Sửa Chữa Và Bảo Trì
Ngay cả khi người cho thuê biết tình trạng khi ký hợp đồng, trách nhiệm của chủ nhà là dọn dẹp và bảo quản tất cả các khu vực sinh hoạt chung như dọn dẹp các hành lang, phòng giặt giũ, và xúc tuyết khu vực công cộng, cũng như giữ nhà an toàn và lành mạnh theo luật lệ tỉnh bang đưa ra. Người thuê có quyền nộp đơn yêu cầu chủ nhà thực hiện những điều này, hoặc xin giảm tiền nhà cho đến khi những sữa chửa chính được hoàn tất đúng theo luật. Người thuê không có quyền trì hoãn trả tiền trong lúc chờ chủ nhà sửa chữa. Chủ nhà phải sửa chữa bất cứ thiết bị nào bị hỏng như tủ lạnh, bị hỏng, ống thông hơi, ống thoát nước rò rỉ.
Người thuê phải sửa chữa những thứ họ hoặc khách của họ làm hư hại, kể cả những khu vực chung như hành lang, thang máy, bãi đậu xe… Người thuê không phải chi trả những vật dụng hao mòn hoặc cũ đi do sử dụng thường xuyên, ví dụ như thảm trải sàn, tủ lạnh, microwave…
Chủ nhà không có quyền tắt những tiện nghi quan trọng như: hệ thống sưởi (tính từ ngày 1 tháng Chín đến 15 tháng Sáu, điện, gas, hệ thống nước ấm/lạnh.

Khi quý khách có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.quanglamtv.com để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê Bất động sản
Cảm ơn quý khách đã theo dõi Video ĐẠO LUẬT THUÊ NHÀ (Phần thứ hai)
Xin chào và hẹn gặp lại trong video kỳ sau.