CNMBTN 32. Quá Trình Nhận Offer P2 – Quang Lam TV

Published on March 27, 2019

CNMBTN 32. Quá Trình Nhận Offer P2 – Quang Lam TV
Chào mừng quý khách đến với Cẩm Nang Mua, Bán, Thuê Nhà.
Video Quá Trình Nhận Offer phần thứ hai.
Trong giao dịch bất động sản thì người mua hoặc người bán có quyền thương lượng những điều kiện và không có điều kiện nào là quá mức và cũng không điều kiện nào là không thể thay đổi, nếu quý khách tìm đúng được đối tượng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy trong nhiều năm kinh nghiệm làm địa ốc thì có một vài điều kiện thường hay được đàm phán nhiều nhất.
Thứ nhất là giá nhà, bên bán và bên mua đều có mức giá trong vòng chấp nhận khi bước vào cuộc giao dịch, nên tôi thường thấy, giá nhà hay được thương lượng qua lại một vài lần trước khi hai bên có được mức giá hợp lý. Những người mua có khi trả giá thật thấp chỉ để dò xem mức giá trong vòng chấp nhận của người mua là bao nhiêu, rồi họ mới trả giá nghiêm túc vào lần thứ hai. Trong trường hợp này, người bán sẽ gặp đôi chút đắn đo vì nếu nhận giá thấp thì sẽ lỡ cơ hội, và nếu vẫn giữ giá quá cao thì lại khó bán. Trong lúc này, chuyên viên địa ốc sẽ là người lý tưởng để quý khách tham khảo ý kiến. Quý khách hãy nhớ rằng chuyên viên địa ốc làm phần trăm huê hồng, nên chính họ cũng rất muốn bán được giá cao nhất cho quý khách, nhưng đồng thời họ cũng thấu hiểu giá thị trường hiện tại vì sẽ cho quý khách những lời khuyên bổ ích. Chuyên viên địa ốc cũng có thể đề nghị quý khách không xuống giá, nhưng tặng thêm cho người bán một số đồ đạc hoặc cho họ thêm những điều kiện tốt trong hợp đồng, v.v. Một điều khác quý khách
bán nhà cũng có thể lưu ý thì thường thường, trong rất nhiều trường hợp, người khách offer giá đầu tiên thường là người nghiêm túc muốn mua bởi vì họ thấy được cơ hội và giá trị căn nhà bạn mang lại cho họ, dù là giá trị vật chất hay giá trị tinh thần. Người offer đầu tiên cũng thường là người chịu đàm phán và thương lượng nhất vì họ có lòng muốn mua lại ngôi nhà của quý khách.
Điều thường được đàm phán thứ hai là ngày giao nhà. Thông thường, người mua có những điều kiện giao nhà khác với thời hạn của người bán. Ví dụ người mua vẫn còn hợp đồng tại nơi đang mướn nhà, hoặc người bán chưa tìm được một căn nhà mới ưng ý. Trong trường hợp này, chuyên viên địa ốc có thể giúp quý khách đàm phán một thời hạn thích hợp cho cả hai, hoặc giúp quý khách khắc phục khó khăn với những giải pháp khác. Ví dụ, nếu người mua phải dọn ra gấp và quý khách vẫn chưa sẵn sàng giao nhà, mức giá bán có thể cân nhắc tiền thuê khách sạn hoặc tiền thuê kho chứa đồ trong thời gian đó.
Điều thứ ba thường thấy được thương lượng nhiều là điều kiện thanh toán. Tiền đặt cọc thường được định bởi công ty cho vay. Tuy nhiên, như chúng ta đã nói qua thật chi tiết trong những tập trước, người bán cũng có thể trợ giúp cho người mua trong quá trình này. Ví dụ, người bán lúc ấy có nhiều equity hoặc còn nợ mortgage rất ít, người bán có thể thương lượng một mức giá cao hơn với người mua, và cho người mua mượn lại ngắn hạn một số tiền đặt cọc gọi là “take-back” mortgage. Chuyên viên địa ốc cũng có thể tư vấn thêm những giải pháp khác cho quý khách, tùy theo từng trường hợp riêng.
Người bán phải mua được nhà: điều kiện này ghi rõ là nếu người bán không mua được nhà mới trong thời hạn, thì họ sẽ không bị ràng buộc phải bán và giao nhà cho người mua. Điều kiện này bảo vệ quyền lợi của người bán và chính điều kiện này cũng có thể có lợi cho người mua qua mức giá bán có thể thấp hơn giá thị trường một chút.
Phải qua khảo sát nhà: điều kiện này thường là để bảo vệ người mua, vì nhiều người không thể xem xét tường tận từng cấu trúc xây cất của căn nhà, nên họ phải nhờ tới chuyên viên khảo sát (home inspector). Nếu bản tường trình của chuyên viên inspection có ghi rõ vấn đề, lúc ấy người bán và người mua sẽ thỏa thuận một giải pháp thích hợp cho cả hai.
Bảo hiểm bất động sản: Những cấu trúc hạ tầng phức tạp như thùng chứa dầu hoặc các hệ thống tiện ích như ga, điện, nước, v.v. khiến việc mua bảo hiểm bất động sản ngày càng trở nên khó khăn. Nhiều người mua nhà ghi điều kiện này vào offer như một cách bảo vệ chính mình, bởi việc không có bảo hiểm sẽ có thể gây nên rủi ro đáng tiếc sau này.
Chung quy, quý khách đừng lo ngại quá trình đàm phán, vì hầu hết trong mọi giao dịch, quá trình này thường kéo dài và lặp đi lặp lại cho đến khi cả hai điều thuận ý. Và vì đây là quá trình khó khăn và tế nhị, cả người mua lẫn người bán đều có chuyên viên địa ốc đại diện để giúp họ hoàn thành phần này.
Khi quý khách có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.quanglamtv.com để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê Bất động sản
Cảm ơn quý khách đã theo dõi Video Quá Trình Nhận Offer phần thứ nhất.
Xin chào và hẹn gặp lại trong những Video kỳ sau.