Thuê Cơ Sở Kinh Doanh05:23

  • 0 views
Published on March 30, 2019

THUÊ Cơ SỞ KINh DOANH

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.

Người Việt ta vẫn có câu: vô thương, bất phú. Khi chúng ta đã an cư thì sẽ muốn lạc nghiệp. Với xu hướng văn phòng lưu động, được thực năng hóa qua các tiến bộ kỹ thuật, một văn phòng mặt bằng vẫn tạo được nhiều uy tín với khách hàng, nhất là đối với các thương mại chuyên về các dịch vụ hỗ trợ như luật sư, di trú, tư vấn, v.v. Ngay cả đối với những công ty hoạt động tại các công trường hoặc trụ sở cách xa bên ngoài, việc có một văn phòng để các đối tác cử hành các cuộc họp, đàm phán, v.v. là một cách tăng hiệu suất và cùng lúc thắt chặt các mối quan hệ hợp tác.

Dĩ nhiên, nếu so sánh lợi hại thì việc mua địa ốc thương mại luôn là điều nên làm. Nhưng thông thường, đo nhu cầu thương mại có thể thay đổi theo thời gian, nhiều công ty chọn giải pháp mướn văn phòng thay vì mua, bởi nguồn vốn liếng khởi nghiệp thường vượt quá khả năng sở hữu. Chi phí thuê văn phòng có thể là một trong vài chi phí lớn nhất là công ty sẽ phải gánh vác. Tuy vậy, rất nhiều chủ nhân không dành thời gian đàm phán và xem hợp đồng kỹ lưỡng, dẫn đến những chi phí ẩn mà họ sẽ phải chi trả oan uổng trong suốt thời hạn thuê.

Người Việt chúng ta cũng hay làm việc theo đường lối “bắt tay là đủ”, có khi, không ký giao kèo hoặc bất cứ văn bản gì vì chúng ta tin tưởng vào nhau. Nhưng quý vị nên lưu ý trong nhiều trường hợp, nhà băng sẽ không cho vay vốn khởi nghiệp nếu quý vị không có hợp đồng thuê văn phòng để tạo uy tín. Hơn nữa, nếu quý vị không xem kỹ các điều khoản, quý vị có thể bị mất trắng công sức và tiền bạc bỏ ra để sửa sang không gian diện tích cho hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Sau đây là những lời khuyên quý vị nên đặc biệt lưu tâm trong lúc ký hợp đồng thuê mặt bằng.

Trước tiên, quý vị nên hiểu rõ công ty mình cần không gian bao lớn, nằm ở vị trí nào, và cần các cấu trúc ra sao cho hợp với hoạt động hiện tại. Ngồi xuống và lập nên danh sách, và từ danh sách đó, quý vị có thể dùng để đàm phán trong hợp đồng thuê sao cho tiền thuê hàng tháng bao gồm những yếu tố quý vị cần, càng nhiều càng tốt. Nếu quý vị không chắc mình sẽ đặt trụ sở ở một vị trí nào lâu dài, quý vị nên cân nhắc việc thuê ngắn hạn (dưới 3 năm). Tuy nhiên, tiền thuê ngắn hạn sẽ tương đối cao hơn nhưng quý vị có thể linh hoạt hơn trong tương lai.

Kế tiếp, để đảm bảo những chi phí phát sinh không tăng quá mức có thể chấp nhận, quý vị nên yêu cầu chủ nhà ghi rõ các điều khoản về việc tăng chi phí trong tương lai. Trước khi ký hợp đồng, quý vị nên nhớ rằng, mọi thứ ghi trong đó đều có thể được yêu cầu thay đổi, và luôn luôn tìm luật sư đại diện – chuyên về luật kinh doanh thương mại – để bảo vệ quyền lợi của quý vị. Hợp đồng cho thuê văn phòng và cơ sở kinh doanh rất phức tạp và có nhiều những điều khoản phụ. Đây là một văn bản mà quý vị không nên tự đọc mà nên nhờ luật sư.

Ký kết hợp đồng cho thuê văn phòng có nhiều cách thức. Thứ nhất là cách gross rent lease, tức là quý vị chỉ trả số tiền thuê nhất định hàng tháng, và tất cả chi phí phụ nằm trọn gói trong đó. Các chi phí phụ này bao gồm tiền điện nước, thuế đất, bảo hiểm, bảo trì và sửa chữa, dọn tuyết, quét lá, chăm sóc sạch sẽ vệ sinh trong ngoài, và chi phí quản lý mặt bằng. Một chọn lựa khác là cách modified gross lease, nghĩa là quý vị và chủ nhà đồng chi trả những chi phí mà cả hai cùng nhất trí. Cách thứ ba là net lease, nghĩa là quý vị tự chi trả một số chi phí phụ. Cách này phân chia rõ hơn thành ba loại: net lease, double net lease, và triple net lease. Trong phương thức hợp đồng net lease, quý vị thường trả tiền thuê căn bản cộng với chi phí thuế đất, bảo hiểm, và điện nước. Chủ nhà trả mọi chi phí khác. Trong phương thức double net lease, quý vị trả tiền thuê căn bản, cộng thuế đất và bảo hiểm. Trong phương thức triple net lease, quý vị trả tiền thuê, thuế đất, bảo hiểm, điện nước và tất cả chi phí điều hành và bảo trì. Còn có một phương thức gọi là percentage rent lease, quý vị trả tiền thuê dựa trên phần trăm thu nhập kinh doanh. Phương thức này thường được áp dụng trong các khu mua sắm và các tòa cao ốc chuyên dành cho thương mại.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, quý vị đừng nên vội vàng, nên lưu ý xem kỹ hợp đồng và đòi hỏi quyền lợi cho mình. Nếu quý vị không có kinh nghiệm và thời gian, quý vị có thể nhờ chuyên viên địa ốc đại diện mình để đàm phán.

Quý vị có bất kỳ thắc mắc gì thêm, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê bất động sản