GIÁ THUÊ SẼ TIẾP TỤC TĂNG?05:17

  • 0 views
Published on March 28, 2019

GIÁ THUÊ SẼ TIẾP TỤC TĂNG?

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.

Vào tháng Tư, 2017, Ontario đã cho ra đạo luật Rental Fairness Act để kiểm soát những điều luật cho mướn, áp dụng với tất cả những căn hộ đang cho mướn dưới dạng tư nhân. Một trong những điều luật mới là chủ nhà không được tăng tiền nhà hơn 1.5%, cùng với các khoảng phòng dự khác để bảo vệ người thuê nhà khỏi bị đuổi ra khỏi nơi ở một cách bất công. Một trong những mục tiêu chính của đạo luật này là để ngăn chặn tình trạng giá cho thuê tăng quá cao kiến cư dân không đủ khả năng để có một mái ấm che thân, theo lời chia sẻ của bộ trưởng Bộ Nhà Cửa và Giảm Nghèo Đói (Minister of Housing and Proverty Reduction).

Tuy nhiên, theo các thống kê quý Hai của 2018 do Toronto Real Estate Board (TREB) cung cấp thì giá nhà cho thuê trong hai năm 2017-2018 vẫn tăng với mức tương đương như giá cho thuê trong hai năm 2016-2017. Hơn nữa, giá cho thuê của loại nhà 3 phòng ngủ tăng cao hơn trong 2018. Theo TREB, trong quý Hai 2018, có khoảng 12,000 căn hộ được đang lên cho thuê và 8,497 căn hộ đã có người tìm thuê, với căn hộ 1 và 2 phòng ngủ được săn lùng nhiều nhất. Do bởi luật chỉ áp dụng cho việc tăng giá cho các bất động sản đang được mướn hiện tại, chứ không áp dụng được với các bất động sản mới định giá cho thuê.

Hơn nữa, với dự án thu nhận thêm 1 triệu di dân trong vòng 3 năm của thủ tướng Justin Trudeau, kèm theo một chương trình nhà cửa áp dụng trên toàn quốc, nhiều chuyên viên tài chánh tiên đoán yếu tố này sẽ càng tăng giá cho thuê lên cao hơn trong vài năm tới.

Riêng giá cho thuê của condo trong vùng GTA đã tăng trung bình là 12% trong quý Ba năm nay, trong khi số lượng nhà mua có giảm, nhưng số lượng condo được bán ra đã tăng 23% từ đầu năm cho đến nay. Một ví dụ cụ thể khác cho thấy giá cho thuê của căn hộ hai phòng ngủ tăng 3.3% vào năm 2015, tăng 3.2% vào năm 2016, nhưng đã tăng 4.2% vào năm 2017 và trong năm 2018, con số này được ước tính sẽ tăng vọt đáng kể. Song song với việc thiếu hụt những condo cho thuê với giá rẻ, những condo hạng sang sẽ tiếp tục định giá cho thuê ngất ngưởng, bởi cư dân không còn sự chọn lựa nào khác.

Cần nhấn mạnh thêm là trong vòng một thập niên qua, khu vực GTA vẫn duy trì số lượng khoảng 330,000 đơn vị bất động sản cho thuê, nhưng song song với khoảng thời gian đó, khu vực này lại phát triển ngoạn mục từ chỉ 50,000 đơn vị condo cho thuê tăng đến thời hiện tại là khoảng hơn 100,000 đơn vị mới dành cho thuê, đang lưu động trên thị trường.

Theo nguồn tin của Canada Mortgage and Housing Corporation (CMHC), những bất động sản được xây dành cho thuê trước kia có mức giá thấp hơn những condo mới xây sau này bởi địa điểm của các building cũ cho thuê không hấp dẫn và tiện lợi, và nhiều khu nhà đang đi vào tình trạng cần sửa chửa trầm trọng. Cũng không nằm ngoài dự đoán là giá cho thuê ở những khu ngoại ô có mức phải chăng hơn giá thuê ở những khu trung tâm đô thị sầm uất.

Nhiều chuyên gia tài chánh và chủ nhà cho rằng luật lệ mới không hiệu quả trong việc kiểm soát giá cho thuê mà chỉ tạo thêm những phiền phức cho chủ nhà, khiến càng ít người muốn mua bất động sản để cho thuê do lợi nhuận không còn như trước. Càng kéo dài tình trạng này, khu vực GTA sẽ càng khan hiếm nơi ăn chốn ở cho cư dân. Cách tốt nhất để ổn định giá cho thuê là duy trì nguồn cung cấp đồi đào nhà cho thuê, ban hành những đạo luật hỗ trợ những dự án xây cất mới dành cho mục đích cho thuê.

Các quý vị có khả năng tài chánh nên dành số vốn để đầu tư vào các khu building cho mướn bởi theo dự đoán, trong tương lai gần, nhu cầu nhà cho mướn sẽ ngày càng gia tăng khi cư dân không còn có khả năng làm chủ.

Trong thời gian gần đây, những khu vực này trong vùng GTA đang tăng giá trị, và là những lựa chọn lý tưởng, an toàn nếu quý vị muốn đầu tư. Các khu vực này có địa điểm tốt, gần các phương tiện giao thông công cộng, và số lượng việc làm tương đối ổn định.

W 10 – Rexdale Kipling, West Humber Claireville, Kingsview Village, Vaughan Grove

W 09 – Willowridge Martingrove Richview, Humber Heights

W 02 – High Park North, Junction Area, Kingsway South

W 02 – Annex, University, Yonge St Clair

W 04 – Bedford Park, Nortown, Lawrence Park North, Forest Hill North, Lawrence Park South

C 12 – Lawrence Park North, St. Andrew Windfields

C 13 – Banbury Don Mills, Parkwoods Donalda, Victoria Village

C 15 – Bayview Village, Hillcrest Village, Bayview Woods Steeles, Pleasant View

E 01 – South Riverdale, North Riverdale, Danforth, Woodbine Corridor

E 06 – Oakride, Clarilea Birchmount, Birchcliffe, Cliffside

Quý vị có bất kỳ thắc mắc gì thêm, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê bất động sản, cá nhân cũng như thương mại.