Địa Ốc Dành Cho Người Cao Niên03:26

  • 0 views
Published on February 25, 2019

Địa Ốc Dành Cho Người Cao Niên
Sống trong một đất nước tự do mang đầy cơ hội, tuổi tác không bao giờ là rào cản cho bất cứ những ước mơ nào từ học vấn, nghề nghiệp, đến việc sở hữu một căn nhàởđộtuổi cao niên. Theo Canada Mortgage and Housing Corporation, những ai trên 55 tuổi sẽđược liệt kê vào hạng mục cao niên, “senior” và có những đặc quyền cũng như trợ giúp trong quá trình mua nhà.
Canada có những loại nhà dành riêng cho từng trường hợp đểđáp ứng nhu cầu về ngân sách, sức khỏe, và lối sống cá nhân. Trước khi tìm mua căn nhàở độ tuổi này, quý vị có thể bắt đầu với những câu trắc nghiệm sau:
Ngân quỹ mỗi tháng dành cho chi phí nhàở là bao nhiêu nếu quý vịđang trong thời kỳ về hưu?
Quý vị có những nhu cầu hay đòi hỏi cá nhân nào khi mua nhà?
Quý vị có muốn ở gần gia đình và bạn bè không?
Quý vị cần những trợ giúp đặc biệt nào về dịch vụ sức khỏe hoặc di chuyển?
Quý vị có cần ở gần những trạm xe công cộng không?
Quý vị có khả năng chăm sóc nhà cửa trong ngoài không?
Quý vị cần một không gian bao lớn?

Quý vị có thể dựa trên những câu trả lời của mình để chọn cho mình một loại nhà phù hợp với lối sống sinh hoạt trong thời kỳsắp nghỉ hưu. Sau đây là một vài loại nhà thích hợp cho người cao niên:

Co-housing: sống chung trong một căn nhà với gia đình hoặc bạn bè để chia sẻ chi phí sinh hoạt cũng như có trợ giúp trong những trường hợp khẩn cấp.
Co-operative housing: đây là loại nhà hợp tác của các tổ chức chính thức, thông thường họ cung cấp nhàở, và trao đổi những công việc nhưđiều hành và bảo quản cũng như các phận sự khác.
Life lease housing: nhiều tổ chức tôn giáo và từ thiện có những khu nhà theo dạng cho mướn suốt đời. Người ở trả chi phíhàng tháng gọi là “quyền đểở” theo thời gian lâu dài, có thể kéo dài cho đến cuối đời.
Supportive housing: đây là những khu nhà apartment độc lập cho mướn nhưng có nhiều dịch vụ như quản gia, hỗ trợ cá nhân, hỗ trợ y tế, với chi phí tượng trưng hoặc miễn phí.
Retirement home:đây là những khu nhà dành riêng cho các vị cao niên với đầy đủ tiện nghi và các dịch vụ hỗ trợ cho một cuộc sống năng động và khỏe mạnh.
Nursing home & assisted living home: đây là những loại nhà tương tự như nhà retirement home nhưng hoạt động theo phương cách phi lợi nhuận, hoặc được chính phủ hỗ trợqua các chương trình cung cấp tài chánh. Loại nhà này cũng có nhiều dịch vụ y tế và hỗ trợđa dạng hơn loại nhà dành cho người về hưu.

Sau khi quý vị quyết định chọn loại nhà thích hợp cho lối sống của mình thìquý vị cóthêm những chọn lựa liên quan đếnvay mượn thế chấp như sau:

Refinancing: tái vay mượn dựa trên tài sản và bất động sản đang có. Thông thường các công ty sẽ cho quý vị mượn 80% giá trị của tài sản.
Home equity Line of Credit: với phương thức vay mượn dựa trên giá trị căn nhà, quý vị có thể mượn ít hay nhiều, theo mức cần thiết, dựa trên 65% giá trị của bất động sản hiện đang sở hữu.
Reverse Mortgage: phương thức này cho phép quý vị mượn 55% dựa trên giá trị bất động sản đang sở hữu, và quý vị không cần phải trả tiền lời cho đến khi quý vị bán nhà hoặc qua đời. Tuy nhiên, đây là phương cách vay mượn tốn kém và quý vị nên cẩn trọng.

Tại Canada, các công ty không được kỳ thị dựa trên tuổi tác, và vì thế, không ai có quyền từ chối quý vị, ngoại trừxét đơn dựa trên khả năng có thể chi trả thế chấp trong tương lai. Hiện nay, 35% chủ nhà trên 65 tuổi vẫn đang còn trả tiền thế chấp, với tỷ lệ trung bình tiền nợ trên giá trị nhà là 33%. Các chuyên viên vay mượn cũng gặp không ít trường hợp các vị cao niên mượn nợ mua nhàở độ tuổi, 60, 70, vì họ muốn hỗ trợ con cái trong việc làm chủ căn nhà. Với mức giá bất động sản cao như hiện nay, những người trẻở độ tuổi 30, 40, vẫn chưa cóđủ khả năng tài chánh để tự vay thế chấp. 30% vẫn còn nhờ các thành viên cao niên trong gia đình đứng tên mua cũng như đứng tên trong giấy tờ thế chấp.

Nếu quý vị sống trong tiểu bang Ontario, chính phủ có chương trình Ontario Guaranteed Annual Income System dành những cao niên 65 tuổi trở lên, đang nằm trong mức thu nhập thấp, không cao hơn $1992 một tháng cho một người hoặc $3,984 cho một cặp vợ chồng, với điều kiện quý vịđang là thường trú nhân của Ontario trên 10 năm, và sống tại Ontario ít nhất là 20 nămtính từ năm 18 tuổi, và hiện đang nhận tiền về hưu OAS (Old Age Security) và GIS (Guaranteed Income Supplement). Quý vị có thể truy cập trang ontario.ca để tìm hiểu thêm.
Quý vị có bất kỳ thắc mắc gì thêm, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê bất động sản, cá nhân cũng như thương mại. Năm mới, chúc quý khách một năm an khang, thịnh vượng, thành đạt.
Video by Quang Lam TV