Mua nhà 5: Chọn Mua Loại Nhà Nào04:22

  • 0 views
Published on April 19, 2019

CHỌN MUA LOẠI NHÀ NÀO?

Mời quý vị tham khảo thêm cách chọn loại nhà nào cho thích hợp với nhu cầu của gia đình.

Có năm loại nhà chính:

  • Nhà độc lập – như tên nhà cho biết rõ, đây là loại nhà đứng riêng một mình, và được nhiều người mơ ước vì nó có khoảng không gian riêng tư, tương đối ít ồn ào hơn. Nhà độc lập thường có ba kiểu: bungalow một tầng đơn giản, nhà hai tầng, và kiểu split level – đây là kiểu mà hai tầng của căn nhà đều có hai lối đi riêng.
  • Nhà chung vách hay semi dettached – đây là kiểu kiến trúc mà hai nhà dùng chung một vách tường. Nhà kiểu này tương đối rẻ hơn nhà độc lập, tuy nhiên bạn không có nhiều sự riêng tư vì phải chung vách với một hộ gia đình khác.
  • Nhà duplex – là loại nhà có hai tầng riêng rẽ, thích hợp để mua cho mướn.
  • Town house – là một dãy nhà có nhiều căn hộ chung vách, tương tự như nhà semi, nhưng kéo dài và kết hợp nhiều nhà hơn.
  • Condo – chung cư. Nói đơn giản thì chung cư chưa hẳn hoàn toàn là nhà, mà là quyền sở hữu một bất động sản chung của một nhóm cư dân. Mỗi hộ có quyền sở hữu căn phòng của mình, trong khi các khu vực sinh hoạt chung và khu đất được đồng sở hữu bởi tất cả mọi người trong khu đó. Condo thường được xây rất đẹp, mới, đầy tiện nghi, và thường gần các khu trung tâm, rất tiện lợi cho con cái đi học, đi làm, và gần các khu sinh hoạt của cả gia đình.

Ngoài ra, quý vị cần cân nhắc thêm quý vị muốn mua nhà mới hay nhà cũ, rồi sau đó sửa sang lại theo ý muốn. Nhà mới thường đắt hơn, nhưng lại tiện nghi hơn, sẵn sàng để dọn vào, với kiểu mẫu tân kỳ hơn. Và quan trọng hơn hết là cảm giác thích thú được làm chủ một ngôi nhà hoàn toàn mới. Nhà cũ thường rẻ hơn, nhưng quý vị sẽ phải tốn nhiều tiền và công sức để bảo trì những cấu trức đã cũ trong nhà như hệ thống heat, hệ thống vệ sinh hay hệ thống điện. Nhưng cái lợi của việc mua nhà đã có chủ trước là quý vị thường được hưởng những nâng cấp do chủ nhà trước đã bỏ tiền ra để làm như deck sân sau, central air, finished basement, hoặc hồ bơi, v.v. Chung quy thì những nâng cấp, dù có đắt tiền bao nhiêu, cũng không giúp làm tăng giá trị căn nhà nhiều lắm, và vì vậy, khi mua một căn nhà đã từng có chủ, quý vị có thể được hưởng cái lợi của việc có một hồ tắm trong sân vườn với giá chỉ vài ngàn đô trong khi chủ trước đã bỏ ra hơn hai mươi ngàn đô để nâng cấp.

Để biết loại nhà nào thích hợp với mình, quý vị hãy làm một danh sách nhữngnhu cầu đòi hỏi và cần thiết, rồi từ đó tiếp tục chọn lọc để đi đến quyết định phải mua nhà kiểu nào.