Mua nhà 13: Kiểm Tra Tình Trạng Căn Nhà03:44

  • 0 views
Published on April 19, 2019

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG CĂN NHÀ

Khi quý vị dạo trong một căn nhà mà quý vị đã ưng ý và muốn mua, quý vị khó lòng mà thấy được những hư hao trong cấu trúc của nó, mà có thể quý vị chỉ để ý sàn nhà cần làm lại, tường cần sơn mới, thảm cần được gỡ ra để thay sàn gỗ, v.v. Quý vị sẽ không bò xuống tầng hầm hoặc leo lên mái nhà để xem xét rõ tình trạng của những yếu tố này. Vì thế, quý vị nên mướn một chuyên viên khảo sát giàu kinh nghiệm để giúp quý vị xem tường tận từng ngõ ngách căn nhà, và từ đó, định ra giá trị thật sự của căn nhà quý vị sắp mua cùng những chi phí sửa sang trong tương lai. Trong những tập trước, chúng ta có bàn về những điều kiện nên ghi trong Agreement of Purchase & Sale, và một trong những điều kiện đó liên quan đến cấu trúc căn nhà. Nếu trước khi lấy nhà, quý vị phát hiện ra một số vấn đề, quý vị có để đàm phán lại với người bán để bảo đảm quyền lợi của mình.

Những người khảo sát đáng tin cậy nhất là những người nằm trong hiệp hội Ontario Association of Home Inspectors. Hiệp hội này cũng là thành viên của hiệp hội Canadian Association of Home and Property Inspectors. Để có được bằng hành nghề và trở thành thành viên, người khảo sát phải trải qua nhiều cuộc thi viết và sau đó là một khoảng thời gian làm việc dưới dạng tạm thời cho đến khi được hiệp hội cứu xét và cấp bằng. Và người khảo sát phải giữ được tiếng tăm tốt thì mới có thể tiếp tục làm thành viên trong năm sau. Vì vậy, quý vị có thể yên tâm khi mướn một người khảo sát nằm trong các hiệp hội.

Khi cân nhắc việc mướn chuyên viên khảo sát, quý vị nên hỏi họ về kinh nghiệm, và quý vị cũng có thể truy cập trang www.oahi.com để truy cập thêm thông tin mới nhất về người mà quý vị đang muốn mướn.

Chuyên viên khảo sát sẽ kiểm tra cặn kẽ mọi cấu trúc trong nhà từ trên xuống dưới, hệ thống sưởi, máy lạnh, hệ thống nước, hệ thống điện, mái nhà, cấu trúc cách nhiệt, tường, trần nhà, cửa sổ, cửa ra vào, nền móng và hầng tầm. Trong những ngôi nhà cũ hơn, họ sẽ tra xét thêm về vấn đề sơn có chứa chất chì, dây điện nhôm, lò nấu ăn, và những phần căn nhà bị mối, bị mốc meo, hoặc có chứa khí ga độc, hoặc có dấu hiệu đã từng trồng cần sa, v.v.

Một cuộc khảo sát kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ, và nếu có thời gian, quý vị nên có mặt để đưa ra những thắc mắc cũng như học hỏi từ chuyên viên khảo sát những phương cách chăm sóc nhà cửa tốt nhất. Sau khi xem xét xong, nhân viên khảo sát sẽ cho quý vị bản tường trình của tình trạng hiện tại của căn nhà.

Có nhiều người hỏi: vậy có nên mướn chuyên viên khảo sát khi mua một căn nhà mới xây không? Nên, vì nhứ nhất, chi phí cho một buổi khảo sát chỉ vài trăm đô, không quá mắc. Thứ nhì, mới không có nghĩa là nhà không có vấn đề. Khi quý vị có trong tay bản tường trình, quý vị có thể dễ dàng đàm phán lại với nhà thầu để được bảo vệ tối đa trong quá trình họ xây nhà cũng như trước khi quý vị dọn vào nhà.