Mua nhà 12: Những Chi Phí Phụ Khi Mua Nhà03:39

 • 0 views
Published on April 19, 2019

NHỮNG CHI PHÍ PHỤ KHI MUA NHÀ

Sau đây là một số chi phí phụ thông thường, ngoài tiền down payment. Chuyên viên địa ốc có thể tư vấn thêm cho quý vị những chi phí cần thiết khác.  Các chi phí phụ gồm có:

 • Application fee – tiền nộp đơn xin vay nợ mortgage: Chi phí này tùy theo từng công ty và có nhiều công ty sẽ không lấy chi phí như một cách khuyến mãi để thu hút khách hàng.
 • Appraisal fee – chi phí định giá căn nhà do một chuyên viên định giá của công ty cho vay thực hiện. Vì công ty cho vay cần mức định giá mới nhất để xác định mức quý vị có thể vay là bao nhiêu.
 • Mortgage broker’s fee – chi phí này trả cho do chuyên viên vay mượn, người giúp quý vị hoàn thành đơn xin vay. Trong nhiều trường hợp, quý vị phải trả chi phí này vào lúc closing để lấy nhà.
 • Land survey fee – đây là chi phí khảo sát đất mà công ty vay mượn có thể thu từ quý vị. Thông thường công ty cho vay cần khảo sát để bảo đảm khu đất không có vấn đề. Đôi khi công ty vay mượn sẽ chấp nhận tường trình khảo sát quý vị đã có nếu khảo sát đó được thực hiện trong khoảng thời gian gần đây.
 • Home inspection fee – quý vị nên mướn một chuyên viên đến khảo sát tường tận căn nhà quý vị sắp mua để biết thêm những vấn đề cấu trúc ngôi nhà trước khi dọn vào. Chuyên viên địa ốc có thể giới thiệu cho quý vị chuyên viên khảo sát giàu kinh nghiệm.
 • Insurance – chi phí insurance tùy theo loại mortgage quý vị mượn. Ví dụ nếu quý vị mượn high ratio mortgage, quý vị phải mua thêm mortgage default insurance – bảo hiểm bảo vệ công ty cho vay nếu

như quý vị mất khả năng chi trả trong tương lai. Quý vị cũng có thể mua mortgage life insurance – bảo hiểm sẽ cover toàn bộ số

tiền nợ còn lại nếu quý vị không may qua đời khi chưa trả dứt nợ. Một số công ty vay mượn sẽ yêu cầu quý vị mua thêm bảo hiểm hỏa hoạn (fire insurance) và các loại bảm hiểm khác, quý vị nên tìm hiểu kỹ với chuyên viên cho vay trước khi ký mượn mortgage).

 • Title insurance – bảo hiểm này bảo vệ quý vị khỏi những rủi ro trong giấy tờ chủ quyền nhà đất. Chi phí này tương đối thấp và có thể giúp vị quý tiết kiệm những chi phí khác như chi phí xin giấy zoning clearance từ thành phố, chi phí phải lấy land survey mới, v.v, vì khi quý vị có title insurance thì công ty vay mượn đã yên tâm là quyền lợi của họ cũng sẽ được bảo vệ trong những trường hợp xấu nhất.
 • Legal fee – chi phí cho luật sư để lo giấy tờ closing cho quý vị.
 • Maintance fee & ultility fee – đây là chi phí mà quý vị sẽ phải lo, ngoài tiền nhà hàng tháng, nên quý vị cần cho vào ngân quỹ phải trả để không gặp khó khăn về sau. Cộng thêm các cho phí khác cho thợ ống nước, sơn sửa, chi phí nội thất và ngoại thất.
 • Land transfer tax – thuế chuyển nhượng đất, thường là từ 0.5%-2% giá trị căn nhà.
 • GST – thuế GST ở mức 7%, tuy nhiên thuế này không áp dụng cho một vài loại nhà. Nếu quý vị mua nhà mới để cho thuê, quý vị phải trả 7%. Nếu quý vị mua nhà mới để ở, quý vị có thể nhận lại rebate khoảng 36% hoặc không quá $8,750. Nếu giá trị căn nhà hơn $450,000, quý vị sẽ không được hưởng rebate. Quý vị mua nhà cũ, quý vị không cần phải trả GST.