Bán nhà 17: Những Vấn Đề Tài Chánh Khác03:35

  • 0 views
Published on April 19, 2019

Chào mừng quý khách đến với Cẩm Nang Mua, Bán, Thuê Nhà.

Video Những Vấn Đề Tài Chánh Khác.

Trong nhiều giao dịch bất động sản thì phần lớn người mua phải bỏ ra nhiều thời gian cũng như công sức để vaythế chấp mortgage. Nhưng người bán cần phải lưu ý vài vấn đề tài chánh khác.

Đi đến một mức giá cả hai bên đều đồng ý là vấn đề tài chánh lớn nhất trong giao dịch. Nhưng, sau khi thỏa thuận xong, người mua có trách nhiệm phải vay cho được mortgage, còn người bán cũng có một số trách nhiệm sau đây:

Thanh toán hết mortgage hiện tại – người bán có trách nhiệm phải thanh toán hết những số nợ còn lại. Nếu quý khách hiện có “open” mortgage, quý khách có thể thanh toán hết với số tiền bán nhà. Nếu quý khách hiện đang mượn mortgage dưới dạng “close” thì quý khách có thể sẽ phải đóng một số lệ phí và tiền phạt, thông thường số tiền phạt là khoảng vài tháng tiền lời. Quý khách cũng có thể tránh những lệ phí này bằng cách cho phép người mua chuyển nhượng mortgage hiện tại dưới tên quý khách sang tên họ, hoặc chuyển số tiền mortgage của căn nhà đang muốn bán hiện tại sang căn nhà quý khách sắp sửa mua trong tương lai theo dạng “portable mortgage”. Nếu quý khách đang trả gần hết mortgage, quý khách cũng có thể đặt điều kiện closing vào cùng thời điểm để làm đơn giản hóa quá trình chuyển nhượng.

Portable mortgage là dạng mortgage mà nhiều công ty cho vay sẽ cho phép khách hàng của họ chuyển nhượng tiền nợ hiện tại sang một căn nhà khác mà không bắt khách hàng phải đóng tiền phạt. Nếu mortgage hiện tại của quý khách có mức lãi suất thấp thì đây là một điều có lợi. Ví dụ quý khách còn nợ $50,000 với mức lãi suất 7%, và quý khách cần mượn thêm $25,000 với lãi suất 8.5%, thì mortgage mới của quý khách là $75,000 với mức lãi suất 7.5%, vẫn thấp hơn so với lãi suất 8.5%.

Người bán cũng có thể chuyển nhượng mortgage hiện tại qua dạng “seller take-back” mortgage. Những người làm chủ căn nhà của họ lâu năm sẽ có mức “equity” rất cao. Equity tức là giá thị trường hiện tại của căn nhà trừsố tiền nợ còn lại, vì họ đã trả gần hết nợ mortgage. Đôi khi người bán có thể hỗ trợ người mua bằng cách trở thành người chủ nợ chính của người mua, thay vì người mua phải mượn lại một mortgage khác. Ví dụ, chủ nhà bán với giá, $200,000, và chủ nhà hiện tại không còn thiếu nợ mortgage. Người mua đã được công ty chế chấp cho vay 75% giá nhà, nhưng họ không đủ tiền để đặt cọc 25%, tức số tiền $50,000. Trong trường hợp này, người bán có thể cho người mua mượn một năm “take-back mortgage,” ví dụ cho mượn $20,000, như vậy thì người mua chỉ cần trả $30,000 số tiền đặt cọc còn lại. Nói tóm lại, đây là một dạng thế chấp ngắn hạn mà người bán dành cho người mua như một cách thu hút người mua chọn ngôi nhà mình muốn bán với giá mình vừa ý nhất.

Chuyển nhượng mortgage hiện tại sang cho người mua – dưới hình thức này, quý khách có thể cho nhường lại mortgage hiện tại của quý khách cho người mua, và nếu mortgage của quý khách đang được lãi suất thấp thì đây là một điểm hấp dẫn để thu hút người mua. Ví dụ, quý khách hiện đang còn thiếu công ty vay mượn $150,000 và quý khách bán với giá $300,000 thì người mua chỉ cần trả cho quý khách $150,000 và chuyển tên của họ vào tên người mượn nợ của căn nhà. Tuy nhiên, người mua cũng phải nộp đơn xin cho vay và cần phải hội đủ điều kiện tài chánh tốt thì công ty cho vay mới cho sang tên.

Còn cómột loại cho vay gọi là “interim financing.” Trong trường hợp này, nếu quý khách dự tính sẽ mua ngay một căn nhà trước khi bán được căn nhà cũ, thì quý khách có thể bàn với công ty cho vay cho quý khách vay tiền nợ của căn nhà mới trừ số tiền sẽ bán được của căn nhà cũ. Dạng cho vay tạm thời này còn được gọi là “bridge financing,” vì nó như một chiếc cầu nối thế chấp cũ của quý khách sang thế chấp mới cho nhà mới. Quý khách cũng có thể dùng số tiền mượn tạm thời này để sửa sang lại nhà đang muốn bán.

Riêng về phần thuế vụ, trách nhiệm trả tiền thuế thuộc về người mua nhà, và người bán sẽ không phải đóng thuế cho số tiền lời của căn nhà mới bán nếu đó là nhà đang ở. Nếu quý khách bán nhà cho thuê hoặc nhà nghỉ mát, thì quý khách sẽ phải đóng thuế trên lợi nhuận. Quý khách sẽ phải thanh toán GST hoặc HST cho những chuyên viên mà quý khách mướn đại diện, ví dụ luật sư, chuyên viên địa ốc, chuyên viên khảo sát nhà, v.v. Quý khách có thể bàn chuyện với chuyên viên kế toán để biết rõ thêm.

Để phỏng đoán số tiền quý khách sẽ thâu vô là bao nhiêu sau khi bán nhà,quý khách có thể làm một bài toán ước chừng đơn giản sau đây: Lấy giá sẽ bán cộng những refund đã trả trước nguyên năm mà quý khách có thể nhận lại lúc bán nhà giữa năm, ví dụ tiền thuế, tiền bảo hiểm nhà, tiền pre-assessment cho đất hoặc bất động sản đã trả cho khu vực, sau đó cộng hết những chi phí sẽ phải trả như tiền mortgage, tiền mortgage penalty, các loại thuế, tiền huê hồng cho công ty địa ốc, tiền mướn luật sư, tiền lời, cùng các chi phí khác. Lấy tổng số tiền sẽ bán được cộng với tiền refund, trừ cho tổng số chi phí và quý khách sẽ có con số ước chừng.

Khi quý khách có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.quanglamtv.com để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê Bất động sản

Cảm ơn quý khách đã theo dõi Video Những Vấn Đề Tài Chánh Khác.

Xin chào và hẹn gặp lại trong những Video kỳ sau.