Bán nhà 5: Quá Trình Làm Việc Với Chuyên Viên Địa Ốc03:49

  • 0 views
Published on April 19, 2019

QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC VỚI CHUYÊN VIÊN ĐỊA ỐC

Khi ủy quyền cho công ty môi giới địa ốc giúp tiếp thị để bán căn nhà của mình, quý vị trao quyền ấy cho một agent. Nhiều người hiểu lầm rằng bất cứ chuyên viên địa ốc nào cũng có quyền thay mặt quý vị và nhận tiền huê hồng, nhưng điều đó chưa hẳn đúng. Chỉ có chuyên viên môi giới địa ốc – gọi là broker, với trên hai năm kinh nghiệm và đã được qua đào tạo chuyên môn cũng như đã có bằng mới có thể trở thành broker. Khi chưa có những đào tạo chuyên môn và chưa nhận bằng, họ chỉ mới là một người bán hàng chuyên về địa ốc mà thôi – gọi là real estate salesperson.

Một vấn đề khác nên được làm sáng tỏ là: chuyên viên địa ốc làm việc cho ai và đại diện cho ai – người mua hay người bán? Có bốn cách làm việc chung như sau:

  1. Đại diện người bán – trong mối giao dịch này, công ty địa ốc & chuyên viên địa ốc đại diện cho bên người bán. Chuyên viên địa ốc sẽ tiếp thị căn nhà của quý vị, tìm người mua, và giữ kín các thông tin cá nhân của quý vị, dùng tất cả kinh nghiệm và kiến thức để đàm phán thay cho quý vị và luôn đặt quyền lợi của quý vị lên hàng đầu.
  1. Đại diện người mua – trong cách thức giao dịch này, công ty địa ốc & chuyên viên địa ốc đại diện cho người mua. Chuyên viên địa ốc sẽ giúp quý vị tìm ra căn nhà ưng ý, giải thích tường tận những đặc điểm xấu tốt của căn nhà, dùng kinh nghiệm và kiến thức để đàm phán giá tốt nhất cho quý vị.
  1. Đại diện cả hai – trong mối giao dịch này, công ty địa ốc vừa đại diện cho người mua cũng như người bán. Trong trường hợp này, công ty địa ốc phải báo cho cả hai bên và được hai bên chấp nhận làm đại diện trên giấy tờ. Và trong mọi giao dịch, công ty địa ốc phải cư xử công bằng với cả hai phía.
  1. Dịch vụ trợ giúp khách hàng – đôi khi, công ty địa ốc chỉ giúp cung cấp thông tin cũng như các dịch vụ hỗ trợ khách hàng mà không trở thành đại diện mua hoặc bán.

Tôi thường được quý khách hỏi là có nên chọn một chuyên viên địa ốc để bán nhà và cùng lúc tìm mua nhà mới cho quý vị không? Câu trả lời là – rất nên. Quý vị sẽ tiết kiệm thời gian không phải làm việc với hai chuyên viên khác nhau. Hơn thế nữa, nếu quý vị muốn mua nhà trong một khu mới khác với khu đang ở, chuyên viên địa ốc có thể giúp giới thiệu quý vị đến một chuyên viên khác, có đủ kinh nghiệm và thông tin để tư vấn thêm cho quý vị.