Bán nhà 2: Nên Bán Lúc Nào05:31

  • 0 views
Published on April 19, 2019

NÊN BÁN LÚC NÀO?

Mỗi khi quyết định bán, ai cũng muốn bán cho sớm với giá cao nhất. Trong tình trạng thị trường “seller’s market,” tức là thời điểm thuận lợi hơn cho người bán, thì quý vị sẽ có cơ hội bán giá cao và bán với tốc độ nhanh chóng. Nhưng trong tình trạng thị trường “buyer’s market,” tức thời điểm thuận lợi cho người mua thì quý vị sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bán nhanh, với mức giá cao thích hợp. Tôi sẽ giúp vị nhận diện thời điểm thích hợp và định giá nhà của quý vị sao cho hợp lý nhất theo tình hình thị trường mới nhất.

Ngoại trừ những hoàn cảnh không thể lường trước, tình hình thị trường thường thay đổi theo những chu kỳ sau đây:

Trong lúc thị trường đang trong thời kỳ cực thịnh, công ăn việc làm tăng trưởng, thì người tiêu thụ sẽ có lòng tin vào tình hình tài chánh của chính họ, và vì vậy, sẽ tìm mua bất động sản để ở hoặc đầu tư. Điều này dẫn đến nhu cầu mua cao, và ngược lại, nếu thị trường xuống dốc, nhiều người bị mất việc, sẽ dẫn đến nhiều quyết định bán nhà. Những sự kiện địa phương như việc một nhà máy lớn bị đóng cửa, hay một thương hiệu lớn sắp mở cửa một nhà máy mới cũng có ảnh hưởng đáng kể lên giá nhà trong khu vực.

Mức lãi suất lên cao hoặc xuống thấp cũng có ảnh hưởng lên quyết định bán nhà. Khi mức lãi suất lên cao, nhiều người không hội đủ các tiêu chuẩn của công ty vay mượn, và điều này làm giảm số lượng người mua nếu quý vị đang đăng bảng bán nhà.

Khi giá nhà hạ thấp, nhiều người muốn bán để mua một căn nhà lớn hơn thường lo sợ rằng họ đang bán căn nhà hiện tại với giá thấp hơn giá trị thị trường. Nhưng quý vị nên nhớ, dù quý vị bán căn nhà hiện tại với giá thấp, thì mức giá đó cũng đã rất cao hơn lúc vị quý mua căn nhà đó, nghĩa là quý vị cũng đang thâu về lợi nhuận. Hơn thế, quý vị đang hưởng giá đặc biệt thấp với căn nhà quý vị sắp mua, và theo thời gian, giá căn nhà này sẽ

càng tăng cao. Vì thế, quý vị không hề thua lỗ khi quyết định bán để mua trong lúc giá nhà thấp. Ngược lại, quý vị đang thâu lợi nhuận từ cả hai việc mua và bán song song.

Thời tiết trong năm cũng có ảnh hưởng lên đến thị trường bán nhà. Ít người đăng bảng bán trong mùa đông vì ngại không có nhiều người mua lặn lội trời tuyết để xem nhà. Tuy nhiên vì số lượng nhà bán trong mùa này thấp, quý vị sẽ có lợi thế hơn nếu là người bán. Trung bình thì có nhiều người đăng bảng bán và có nhiều người tìm mua nhà trong mùa xuân hơn các mùa khác trong năm.

Một nan đề khác mà nhiều quý vị đang băn khoăn là nên bán trước hay mua trước. Bán trước sẽ khó xử nếu quý vị chưa tìm được căn nhà lý tưởng để mua trước khi bán. Mua trước đồng nghĩa với việc quý vị phải trả chi phí cho cả hai căn nhà. Có vài cách giải quyết. Quý vị cũng có thể chấp nhận bán nhưng với điều kiệu là chỉ sau khi quý vị đã tìm mua được căn nhà mới, hoặc ra điều kiện giao nhà trong khoảng thời gian lâu hơn. Quý vị có thể bán và mướn lại từ chủ nhân mới một vài tháng cho đến khi tìm được căn nhà lý tưởng.